Trang chủ > Bài viết, Kỹ năng sống > Viết cho các em – 11TN2!

Viết cho các em – 11TN2!

Các em học sinh lớp 11TN2 …!

Vậy là năm nay các em đã là học sinh của lớp 11, đã vượt qua hết một năm học ở trường cấp III rồi. Trong suốt một năm qua, chắc ít nhiều các em cũng đã làm quen được cách học ở bậc THPT và cũng đã ít nhiều hình dung được những khó khăn mà mình gặp phải trong quá trình học tập. Thầy nghĩ chắc là tất cả các em đều có chung suy nghĩ là việc học rất khó, và khổ nữa. Thầy cũng công nhận điều đó, nhưng các em hãy thử nghĩ xem: Không học có được không? Chắc chắn là không, bởi con người muốn hoàn thiện bản thân, muốn làm chủ được bản thân mình thì phải học. Học để làm người, học để sống và học để sáng tạo. Và cũng còn một điều khá quan trọng nữa: học để thi đậu tốt nghiệp, thi đậu đại học.

Các em thấy đấy, việc học là không thể tránh khỏi vậy tại sao chúng ta không chủ động để học tập?

Thầy cũng biết, từ nhỏ đến giờ các em không có thói quen tự giác và không có phương pháp học một cách khoa học. Nếu không có thói quen học tập chủ động, tự giác, khoa học thì thành công chỉ là sự may mắn chứ không thể nào trở thành con người xuất sắc được. Cho dù các em là người giỏi nhất lớp, nhất trường đi nữa thì liệu sau này các em đi thi đại học, các em có thể hơn được hàng nghìn học sinh khác, mà trong đó có cả những trường chuyên, trường nổi tiếng không? Thầy nghĩ chắc là các em đã có câu trả lời rồi.

Cũng có em sẽ nói rằng, bản chất em là không thông minh nên em không thể nào học giỏi được. Nhưng các em có biết không, nếu các em hiểu rõ hơn về bộ não con người và bộ môn “thần kinh học”, thì các em sẽ biết tất cả mọi người bình thường đều được sinh ra với “phần cứng” như nhau. Nếu có ai đó giỏi hơn các em thì không có nghĩa họ có bộ “vi xử lí” của họ tốt hơn các em mà là vì họ có “chương trình” tốt hơn “chương trình” của các em hiện có mà thôi (lời của Adam Khoo). “Phần cứng” thì không thể thay đổi được, nhưng “chương trình” thì chính là do bản thân của các em tạo ra mà thôi!

Nhà bác học Edison từng nói: “Thiên tài là một phần trăm cảm hứng và 99 phần trăm đổ mồ hôi”, điều đó là sự thật! Các em có thấy, ở xung quanh ta có nhiều người sinh ra với cơ thể bị khiếm khuyết nhưng vẫn vượt qua số phận để thành công đấy không? Chẳng hạn: Bạn Đặng Văn Thành bị cụt tay phải, liệt tay trái, mất 81% sức khỏe nhưng vẫn vươn lên đậu vào 2 trường đại học. Bạn Vũ Văn Tuấn, bị khiếm thị phải đi làm tẩm quất để kiếm sống nhưng vẫn đậu vào Đại học Huế. Anh Hà Chương, tuy khiếm thị nhưng cả hai lần đều đậu thủ khoa (cả đầu vào lẫn đầu ra) của Học viện âm nhạc Quốc gia. Anh Tô Văn Dũng, 20 tuổi, bị di chứng chất độc da cam, chưa một lần đến lớp, đôi tay hầu như không có tác dụng nhưng vẫn sử dụng tốt máy vi tính, sửa chữa các vật dụng bằng chính đôi chân của mình. Anh Nguyễn Thế Vinh, bị cụt một tay nhưng vẫn là một nghệ sĩ guitar làm say đắm lòng người. Xa hơn nữa, bạn Lưu Vĩ ở Trung Quốc bị cụt cả hai tay nhưng bằng ý chí và nghị lực phi thường đã trở thành một nghệ sĩ piano điêu luyện (các em có thể xem trên blog: http://nhantn.tk)… Còn rất nhiều, rất nhiều nữa những bạn nhà rất nghèo, không có đầy đủ điều kiện để đi học như các em nhưng họ đều học rất giỏi, bằng chứng là đa số các thủ khoa đại học năm nay đều ở vùng sâu đấy thôi.

Như vậy, các em đã thấy rất nhiều người đã thành công hôm nay  nhưng khi sinh ra họ không có đầy đủ điều kiện về vật chất hoặc cơ thể họ không được đầy đủ, lành lặn như chúng ta. Điều đó có nghĩa là họ thiếu cả điều kiện cần thiết để làm được công việc của người bình thường, nhưng họ lại là những người thật phi thường. Họ làm được những điều mà người bình thường không làm được. Vậy do đâu mà họ thành công như vậy? Câu trả lời là đều do nghị lực của bản thân, họ tin họ làm được và họ quyết tâm làm được.

Hãy tung cánh bay cao bằng tất cả khả năng có thể

Không ai có thể hiểu rõ bản thân mình bằng chính mình cả. Chắc các em cũng ít nhiều biết được tại sao mình chưa giỏi rồi phải không? Con người khác các loài vật khác là ở chỗ, khi mình biết mình chưa hoàn thiện thì bao giờ cũng có ý thức tự vươn lên để đi đến chỗ hoàn thiện bản thân. Chúng ta là một con người, lẽ nào cứ để “chọn lọc tự nhiên” loại bỏ chúng ta hay sao?

Chắc các em sẽ hỏi: Vậy làm thế nào để học giỏi, để thành công?

Nếu nhìn vào những người thành công, chúng ta đều thấy họ có những điểm chung dưới đây.

Thứ nhất, họ đều xác định mục tiêu phấn đấu rất rõ ràng. Bởi vì “người sống mà không có mục tiêu thì chẳng khác nào con thuyền không bến” mãi lang thang vô định giữa biển khơi mà không biết sẽ trôi về đâu? Mục tiêu của họ không quá xa vời nhưng cũng không phải quá dễ dàng đạt được. Mục tiêu có thể thay đổi cho phù hợp từng giai đoạn, từng thời điểm nhưng không thể không có mục tiêu.

Thứ hai, họ luôn kiên trì hành động để đạt được mục tiêu đề ra. Họ dám mạo hiểm và dũng cảm dấn bước trước những khó khăn gặp phải. Họ luôn chủ động để đạt được mục tiêu đã đề ra. Nếu có mục tiêu mà không hành động để thực hiện mục tiêu đó thì “ước mơ cũng chỉ là mơ ước” mà thôi. Ví như mỗi sáng thức dậy, ta muốn mình có mặt ở trường nhưng chân không muốn bước thì sẽ chẳng bao giờ chúng ta tới trường được. Thế nên mới có câu “Trên con đường của thành công không có dấu chân của kẻ lời biếng”. Nếu chúng ta “làm” thì coi như thành công 50% công việc, còn không làm có nghĩa là ta sẽ thất bại 100%. Vậy các em chọn cách nào?

Thứ ba, họ có một niềm tin mãnh liệt là họ sẽ thành công và một ý chí sắt đá là muốn được thành công. Có câu nói “Mất tiền là mất ít, mất sức khỏe là mất nhiều, nhưng mất niềm tin là mất tất cả”. Các em thử nghĩ, nếu mình không tin mình thì ai dám tin mình? Nếu không tin là mình “làm được” thì tự nhiên các em sẽ không có nhu cầu, động cơ để làm, và như thế có nghĩa là chúng ta đã cầm chắc thất bại rồi. Và cũng có người nói “Không có việc gì là dễ, nhưng việc cũng trở nên dễ nếu chúng ta trì chí, kiên tâm”. Điều kiện vật chất chúng ta có thể thiếu thốn, trí thông minh có thể ta cho rằng ta ít hơn người, nhưng lẽ nào ý chí, nghị lực và niềm tin ta không có?

Thứ tư, họ luôn có một kế hoạch cụ thể để hành động. Nếu không có kế hoạch, chúng ta sẽ rất dễ bị đi sai đường. Chúng ta sẽ không biết là cái nào quan trọng cần làm trước, cái nào ít quan trọng sẽ làm sau. Ví như chúng ta muốn bỏ những viên đá và những hạt cát vào lọ, thì trước tiên phải bỏ những viên đá vào trước, còn cát cho vào sau. Còn nếu làm ngược lại, chúng ta sẽ chẳng bao giờ bỏ được những viên đá vào chiếc lọ cả. Cũng như chúng ta cứ quan tâm đến những điều nhỏ nhặt, tầm thường thì sẽ chẳng bao giờ chúng ta có thể làm được việc lớn (mà việc lớn trước mắt của các em chính là thi đậu vào đại học mà mình yêu thích). Các em thử đọc “bí quyết học giỏi của các thủ khoa” (trên blog http://nhantn.tk) xem, họ luôn có kế hoạch và chủ động thực hiện kế hoạch đó. Vậy họ làm được tại sao chúng ta không làm được?

Một lần nữa, thầy muốn nói với các em là con đường học tập là con đường gian khổ nhưng cũng là con đường sẽ dẫn chúng ta đến vinh quang. Các em thử tưởng tượng, nếu các em đậu đại học thì các em sẽ vui như thế nào, và cha mẹ các em, họ hàng các em sẽ vui như thế nào? (các em có dám thử nghĩ điều ngược lại là mình rớt tốt nghiệp, rớt đại học không?).

Vinh quang thầy nói đến ở đây không phải là cho Tổ quốc (lớn lao quá!), cũng không phải là cho gia đình mà chính là do bản thân các em. Nếu chúng ta là người tốt và là người có ích, thì sẽ có lợi cho Tổ quốc, cho gia đình nhưng cái chính vẫn là cho bản thân chúng ta mà thôi. Vậy việc học là không tránh khỏi, nhân lúc còn trẻ hãy học thật nhiều, hãy tiếp thu kiến thức thật nhiều, không chỉ là của các môn học mà còn cả về kiến thức xã hội, văn hóa, nghệ thuật… Những “viên sỏi” kiến thức ta nhặt được hôm nay đến lúc nào đó nó sẽ biến thành những “viên kim cương” lấp lánh. Mỗi ngày chúng ta tiếp thu một ít kiến thức, nhiều ngày chắc chắn chúng ta sẽ có được một “kho” kiến thức. Giống như một hạt cát tuy rất nhỏ nhưng nhiều hạt các thì sẽ trở thành một sa mạc mênh mông. Các em hãy thu nhặt được thật nhiều hạt cát, thật nhiều viên sỏi nhé!

“Số phận” của con người không phải do ông trời hay do đấng siêu nhiên nào đó tạo ra cả, mà do chính là thái độ sống, cách suy nghĩ, cách hành động và niềm tin của con người tạo ra. Nếu các em làm chủ được bản thân, làm chủ được tư duy thì các em sẽ làm chủ được “số phận” của mình. Muốn cuộc đời mình thay đổi thì bản thân mình phải thay đổi trước. Vậy các em còn chần chờ gì nữa mà không thay đổi ngay từ hôm nay?

Cuối cùng, bằng niềm tin của mình, thầy tin là tất cả các em sẽ thực hiện được ước mơ của mình. Thầy tin là tất cả các em sẽ hiên ngang bước vào cổng trường đại học mà mình yêu thích sau hai năm nữa. Thầy mượn lời của quyển “Cẩm nang học sinh” để nói với các em rằng:

“Các em học sinh,

để hình thành nhân cách

chúng ta phải rèn luyện mình

ngay từ lúc rất nhỏ

Mỗi ngày rèn một chút,

mỗi ngày rèn một tính cách,

mỗi ngày rèn một hành động,

mỗi ngày rèn một suy nghĩ;

để khi trưởng thành,

ta có thể tự tin bước vào cuộc đời,

xây dựng một xã hội

văn minh và nhân ái.”

Tháng 8 năm 2010

Thầy chủ nhiệm lớp 11TN2

Advertisements
 1. BAO PHUC
  31/08/2010 lúc 15:51

  Thay oi! Em biet la thay ki vong rat nhieu vao chung em.Em tu nhu rang minh can phai co gang that nhieu,nhung em khong biet la minh phai bat dau tu dau thi phai lam sao ha thay??? Boi vi khi gap mot bai toan nao kho ma giai hoai khong duoc thi em lai tro nen bat luc.

 2. 01/09/2010 lúc 10:41

  – Vấn đề thường là các em ít quan tâm tới việc học và nắm vững lý thuyết.
  – Sau khi học xong lý thuyết thì em nên làm các bài tập trong SGK, làm theo mức độ từ dễ đến khó, đừng vội vàng làm bài khó trước.
  – Những bài khó có thể cùng trao đổi, thảo luận với các bạn.
  – Trước khi đến lớp học bài mới em nên dành chút ít thời gian để xem trước bài, xem chỗ nào chưa hiểu thì có thể hỏi thầy cô hoặc các bạn khác.
  Mới đầu thì chưa quen nhưng mình quyết tâm thực hiện thì dần sẽ tiến bộ thôi. Chúc em thanh công!

 1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: