Trang chủ > Gương sáng quanh ta > Chân dung các thủ khoa ĐH năm 2010

Chân dung các thủ khoa ĐH năm 2010

Chân dung thủ khoa

Nhiều mẩu chuyện thú vị của các thủ khoa kỳ thi tuyển sinh ĐH- CĐ năm nay đã được Thanh niên và cuộc sống ghi nhận…

Ba gương mặt miền đất võ

Ba thủ khoa Học viện Hàng không, ĐH Kinh tế – Luật TP.HCM và ĐH Quy Nhơn năm nay đều là học sinh đất võ Bình Định. Đặc biệt, cả ba đều học chung lớp chuyên Hóa trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (TP Quy Nhơn).

Tập thể học sinh lớp chuyên Hóa trường THPT chuyên Lê Quý Đôn trong kỳ tuyển sinh năm nay có thể nói đã lập nên một kỳ tích. Lớp có 35 em thì cả 35 em đều đỗ ĐH nguyện vọng 1, trong đó có 18 em đỗ trường ĐH Y Dược TP.HCM, 2 em đỗ trường ĐH Y Huế, 3 thủ khoa: Lê Thảo Nhi, thủ khoa ĐH Quy Nhơn với 26 điểm; Phan Nguyên Vũ, thủ khoa ĐH Kinh tế – Luật TP.HCM với 28 điểm; Phan Thị Thanh Nhàn, thủ khoa Học viện Hàng không với 24 điểm. Theo thống kê, lớp này có điểm trung bình thi khối A 23,65 điểm, khối B 22,31 điểm và 22 em đỗ ĐH cả 2 khối thi.

Tuy học chuyên Hóa nhưng Thảo Nhi học giỏi đều các môn. Ai cũng nghĩ học ban tự nhiên sẽ ít “ghiền” môn Văn nhưng với Thảo Nhi thì ngược lại. Em rất mê môn Văn và trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua, bài thi môn Văn của Thảo Nhi đạt 8,5 điểm.

Lê Thảo Nhi – Ảnh: Đình Phú

Nhờ được sự chăm lo, bảo ban của thầy cô và gia đình nên Thảo Nhi rất chăm học. Lên lớp 9, em đã đạt giải nhất môn Hóa trong kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố; sau đó tiếp tục đạt 2 giải nhì trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh năm lớp 11 và 12.

Gia đình của Thảo Nhi có nhiều người là giáo viên. Em chọn ngành Sư phạm Hóa trường ĐH Quy Nhơn để phát huy truyền thống gia đình và đi học cho gần nhà. Lúc mới học cấp 2, Nhi viết chữ không được đẹp lắm. Nét chữ của em thường bị đứt quãng. Cô Tơ (mẹ của Thảo Nhi, là giáo viên dạy Hóa trường THCS Lương Thế Vinh, TP Quy Nhơn) đã nhiều lần đề nghị thầy cô giáo của em yêu cầu em viết lại cho ngay ngắn hơn. Kiên trì tập luyện, nét chữ của Thảo Nhi trở nên đẹp hơn. Khi biết tin Thảo Nhi đỗ thủ khoa, bạn bè của em đến nhà chia vui và ai cũng bảo: “Nhi đỗ thủ khoa nhờ viết chữ đẹp”.

Thảo Nhi có một người cậu ruột ở Đà Lạt viết chữ rất đẹp. Đến dịp hè, cậu của Nhi xuống Quy Nhơn mở lớp luyện chữ. Dù chuẩn bị bước vào giảng đường ĐH nhưng Thảo Nhi vẫn hằng ngày luyện chữ tại nhà cùng với các em học sinh tiểu học, “vì không luyện thường xuyên thì nét chữ lại xấu như xưa, sau này đi dạy mà viết chữ xấu thì kỳ lắm”.

Niềm vui dồn dập đến với Phan Nguyên Vũ khi em vừa đạt giải 3 kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, vừa đỗ thủ khoa ĐH Kinh tế – Luật TP.HCM. Vũ là học sinh giỏi 12 năm liên tục, từng nhận học bổng Vallet của tổ chức Gặp gỡ Việt Nam. Trông Vũ hiền lành nhưng tư chất lại thông minh.

Phan Nguyên Vũ – Ảnh: Đình Phú

Mỗi ngày Vũ chỉ học bài chừng 2 đến 3 giờ đồng hồ, nhưng học đến đâu nhớ kỹ đến đó. Ngoài giờ học, Vũ chơi game chừng 30 phút mỗi ngày và thi thoảng đi đánh cầu lông để thư giãn. Vũ còn thi vào ĐH Y Dược TP.HCM với kết quả 25 điểm.

Chị Nguyễn Thị Thanh, mẹ Vũ cho biết: “Mấy hôm nay tôi mừng quá nên ngủ không được. Tôi cảm thấy rất tự hào về con. Nhìn nó ốm yếu vậy nhưng rất chịu khó học tập”. Tuy có bố làm bác sĩ nhưng Vũ không thích theo nghề của bố vì “sợ dao kéo, kim tiêm, mổ xẻ”. Ước mơ của Vũ là tiếp tục học giỏi để được nhận học bổng du học ngành tài chính – ngân hàng.

Còn thủ khoa của Học viện Hàng không Phan Thị Than Nhàn từ năm lớp 9 đã rời gia đình ở thôn An Ngãi, xã Nhơn Hưng (H.An Nhơn) lên TP Quy Nhơn ở nhờ nhà người thân quen để học lớp chuyên Hóa. Học tập trong một tập thể xuất sắc nên thành tích của Nhàn cũng rất đáng nể. Dù phía trước còn nhiều khó khăn, Nhàn vẫn đang ấp ủ dự định sẽ hoàn thành tốt chương trình ĐH ngành Quản lý điều hành bay để sau này có việc làm, phụ giúp cho mẹ lúc tuổi già vì bố của Nhàn đã không may sớm qua đời cách đây 2 năm.

(Nhàn (bên phải) và bạn học vui mừng khi đạt danh hiệu thủ khoa – Ảnh: Hoàng Lan)

Chàng trai rửa chén

Những người vô gia cư ở tạm tại khu chợ thị trấn Trà My huyện vùng cao Bắc Trà My tỉnh Quảng Nam vui hẳn lên, nở mày nở mặt bởi ngay chính tại nơi này, em Nguyễn Đình Huy (ảnh) hằng ngày nhặt rau, rửa bát, gánh nước… đỗ thủ khoa trường ĐH Ngân hàng TP.HCM (28 điểm).

Sinh năm 1992, tại vùng cát xã Bình Giang, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam, khi vào lớp 1, cha mẹ  ly dị, Nguyễn Đình Huy theo mẹ lên huyện vùng cao Bắc Trà My mưu sinh. Không có việc làm ổn định nên chị Nguyễn Thị Thúy Hòa (mẹ Huy) phải thuê căn phòng chật chội chưa đầy 10m2 trong khu chợ Trà My để bán hàng rong kiếm sống nuôi con. Có lúc chợ giải tỏa, di dời sang chợ mới, hai mẹ con Huy phải sống tạm trong khu nhà bỏ hoang, màn trời chiếu đất gần nửa năm trời.

Ảnh: N.V.B

Hơn 12 năm nay, mỗi buổi sáng Huy đều dậy vào lúc 4 giờ sáng để nhặt rau, gánh nước, rửa bát phụ giúp mẹ bán bún kiếm sống qua ngày và để em được đến trường. Ngày đi học, Huy tranh thủ giúp mẹ đến 6 giờ sáng, sau đó đến lớp. Ngày nghỉ cuối tuần, không đến lớp, em giúp mẹ bán đến tận 11 giờ trưa đến khi mẹ nghỉ bán. Mỗi ngày Huy chỉ ngủ từ 3 đến 4 tiếng đồng hồ vì ngoài thời gian giúp mẹ, đến lớp, lúc nào em cũng đều tập trung vào học. Thấy mẹ quá khổ, em lại càng quyết tâm học.

Ban ngày Huy đến thư viện của trường để đọc sách, học bài, buổi tối thư viện đóng cửa em về phòng thuê học vào lúc đêm khuya khi chợ yên tĩnh vắng người. Liên tục 12 năm qua em đều đạt học sinh giỏi toàn diện. Và trong kỳ thi tuyển sinh vào ĐH năm nay, Huy đỗ thủ khoa trường ĐH Ngân hàng TP.HCM, đồng thời đỗ á khoa trường ĐH Y dược TP.HCM. Huy là trường hợp đầu tiên đỗ thủ khoa và á khoa hai trường ĐH tại vùng sơn cước Bắc Trà My.

Chị Hòa thổ lộ: “Thấy con chịu khó, chăm học, cực khổ mấy tui cũng chịu. Huy đậu ĐH tui mừng lắm nhưng rất lo, đi học ở thành phố chi phí nhiều, chẳng biết tính sao đây. Bán bún buổi sáng chỉ đủ cho hai mẹ con sống tạm qua ngày và trả tiền thuê phòng trọ”.

Mặc dù đang vô gia cư, chỉ bán bún rong kiếm sống qua ngày nhưng lâu nay mẹ con Huy lại không có tên trong diện hộ nghèo tại thị trấn Trà My. Giảng đường ĐH, tương lai rộng mở nhưng con đường mà thủ khoa Nguyễn Đình Huy đang đi còn nhiều khó khăn, cách trở vì phận nghèo.

Người luôn đứng vị trí số 1

Trần Trọng Biên (18 tuổi), lớp 12Á, trường THPT Minh Khai, H. Đức Thọ, Hà Tĩnh đạt thủ khoa 29,5 điểm trường ĐH Dược Hà Nội.

“Học – Đi thi – Giật giải”, đó là câu nói mà thầy cô, bạn bè khi nhận xét về Biên.   Đăng ký thi hai trường đều ngành Y, Biên đều đậu với số điểm mà ai cũng phải mơ ước: trường ĐH Dược Hà Nội là 29,5 điểm, thủ khoa (Toán: 10, Lý: 9,5, Hóa: 9,75), trường ĐH Y Hà Nội là 27 điểm (Hóa: 8,5, Toán: 9,5, Sinh: 8,75). Biên học giỏi nức tiếng cả huyện, 12 năm liền đều  học sinh giỏi toàn diện, chuyên giật giải từ  các cuộc thi cấp huyện đến tỉnh. Đặc biệt,  năm học cấp 3 đều đạt giải nhất, nhì hai môn: Toán và Lý cấp tỉnh.

Trần Trọng Biên (bên phải) trong ngày lễ tốt nghiệp 12, trường THPT Minh Khai

Nhà Biên nghèo, không đủ chu cấp cho hai anh em đi học. Bản thân Biên tự biết hoàn cảnh gia đình và luôn cố gắng. Với em, muốn thoát nghèo thì chỉ có cách cố gắng học thật tốt. Số tiền nhận được qua mỗi kỳ thi học sinh giỏi, em dành dụm mua sách vở. Đôi dép nhựa theo Biên 3 năm học THPT nay đã rách bét nằm ở góc bàn học tập như vật chứng cho cậu học sinh nhà nghèo chăm ngoan, học giỏi này.

Bí quyết học tập của Biên là: “Đã đặt ra mục đích là phải đạt đến, học phải số 1, làm gì cũng phải số 1. Cứ thế mà cố gắng”.

Đình Phú – Nguyễn Văn Bình – Trương Hoa

(theo Thanh niên)


Trần Trọng Biên (bên phải) trong ngày lễ tốt nghiệp 12, trường THPT Minh Khai

“Học – Đi thi – Giật giải”, đó là câu nói mà thầy cô, bạn bè khi nhận xét về Biên.   Đăng ký thi hai trường đều ngành Y, Biên đều đậu với số điểm mà ai cũng phải mơ ước: trường ĐH Dược Hà Nội là 29,5 điểm, thủ khoa (Toán: 10, Lý: 9,5, Hóa: 9,75), trường ĐH Y Hà Nội là 27 điểm (Hóa: 8,5, Toán: 9,5, Sinh: 8,75). Biên học giỏi nức tiếng cả huyện, 12 năm liền đều học sinh giỏi toàn diện, chuyên giật giải từ các cuộc thi cấp huyện đến tỉnh. Đặc biệt, 3 năm học cấp 3 đều đạt giải nhất, nhì hai môn: Toán và Lý cấp tỉnh.

Advertisements
Chuyên mục:Gương sáng quanh ta
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: