Trang chủ > Gương sáng quanh ta > “Thợ vàng mã” đỗ thủ khoa ĐH Bách khoa Đà Nẵng

“Thợ vàng mã” đỗ thủ khoa ĐH Bách khoa Đà Nẵng

(Dân trí) – Em Nguyễn Huy, trú tại số nhà 12/12 Lương Văn Can, TP Huế, vừa đỗ thủ khoa ĐH Bách khoa Đà Nẵng với tổng điểm 27. Để đạt kết quả này, cậu học trò nghèo phải tận dụng thời gian học bài ngoài những lúc làm thêm các việc như phụ hồ, làm hàng mã…

Em Nguyễn Huy là học sinh lớp 12A3 Trường THPT Hai Bà Trưng. Vừa rồi, Huy thi khối A vào ĐH Bách khoa Đà Nẵng, ngành Xây dựng dân dụng và công nghiệp và được 8,5 điểm môn Toán, Lý: 9,5 điểm và Hóa: 9 điểm. Dự thi khối B vào ngành Bác sỹ Đa khoa của Trường ĐH Y Dược Huế, Huy cũng đạt điểm khá cao (24 điểm), trong đó Sinh được 7,25 điểm, Hóa: 8,25, Toán: 7,25.

Em Nguyễn Huy – thủ khoa ĐH Bách khoa Đà Nẵng bên góc học tập.

Tự học từ sách “đồng nát”

Thi đậu vào lớp 10 Trường THPT Hai Bà Trưng, Huy tập trung đầu tư vào 3 môn học tự nhiên Toán, Lý, Hóa. Bố làm phụ thợ nề, mẹ đi làm thuê trong các quán ăn, Huy không có điều kiện đi học thêm như các bạn. Ngoài giờ lên lớp, Huy tự mày mò, học tập ở nhà là chính. Sách học, sách tham khảo em đều mua ở các quầy sách cũ. Trang nào bị thiếu thì Huy mượn sách của bạn để phô tô lại trang đó.

Thương ba mẹ tảo tần thức khuya dậy sớm, bên cạnh việc học, ngày nào rảnh, Huy theo bố phụ thợ hồ, đẩy xe chở hàng, tối đến phụ mẹ nhận hàng mã về nhà dán. Ngoài ra, Huy còn phụ mẹ nấu cơm, giặt giũ. Công việc tất bật là vậy nhưng trong 3 năm liền, Huy đều đạt danh hiệu học sinh giỏi xuất sắc của trường, trong đó môn Toán, Huy luôn dẫn đầu khối.

Hàng ngày, Huy đều dành thời gian giúp mẹ làm đồ hàng mã.

Cô giáo chủ nhiệm Nguyễn Thị Thanh Hương cho biết: “Là học sinh nghèo, em Huy rất ngoan, chăm chỉ trong học tập. Huy còn là một học sinh gương mẫu trong việc tự học, tham gia năng nổ trong việc giúp đỡ bạn bè học tập”.

Hỏi về bí quyết để thi ĐH đỗ điểm cao, Huy cười khiêm tốn: “Hằng ngày, em tự vạch cho mình một thời khóa biểu, sắp xếp làm sao vừa làm vừa học và phải thực hiện cho bằng được. Với phương pháp này, em thấy việc học rất hiệu quả”.

“Em rất thích học ngành Xây dựng…”

Chưa hết niềm vui vì con đạt kết quả cao, giờ đây bố mẹ Huy phải đối mặt với một thực tế là lấy tiền đâu cho con nhập học.

“Mấy ngày ni, gia đình vận động cháu học Trường ĐH Y Dược Huế, dù răng gần nhà cũng đỡ tốn kém tiền ăn, tiền nhà” – mẹ Huy cho hay.

Trong khi đó, chàng tân thủ khoa trăn trở: “Em rất thích học ngành Xây dựng dân dụng và công nghiệp, nếu được vào học Trường Bách khoa Đà Nẵng, em sẽ đi dạy kèm hoặc đi làm thêm kiếm tiền trang trải việc học”, Huy chia sẻ.

Chị gái Huy, Nguyễn Thị Thanh Thủy, hiện là sinh viên năm 4 khoa Hóa, Trường đại học Sư Phạm Huế, tâm sự: “Thương ba mẹ và thương Huy lắm, em sẽ cố gắng làm thêm để có tiền giúp Huy thực hiện ước mơ”. Hiện nay, hàng ngày Thủy vẫn nhận dạy thêm cho mấy em nhỏ sau nhà để kiếm tiền phụ giúp gia đình.

(Bài và ảnh: Lê Đình Dũng – Báo điện tử Dân Trí)

Advertisements
Chuyên mục:Gương sáng quanh ta
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: